“Bắt mạch” Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp


Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả giờ đây có thể tìm thấy thật dễ dàng với cả chục ngàn kết quả. Nhưng vì sao, dù chọn phương pháp nào, bạn cũng vẫn chưa tiến bộ? Cả chục năm trời bố mẹ cho tiền ăn học, vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, tự tin.

Cuối tuần nào cũng miệt mài ra Bờ Hồ chào hỏi, nói chuyện với “Tây”, rốt cục, họ vẫn không hiểu mấy, hoặc mình cũng chỉ hiểu lõm bõm họ nói gì.

Bạn đã từng nghĩ: Chẳng lẽ tiếng Anh không dành cho mình sao, vậy học làm gì nữa cho tốn cơm tốn gạo?

Nhưng, trước khi kết luận một cách đầy tự ti như thế, bạn hãy cùng chúng tôi điểm danh ngay 8+2 sai lầm và cách khắc phục dưới đây.

Ngay cả khi bạn có trong tay Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp từ A-Z, thì cũng rất khó thành công nếu mắc phải những sai lầm này. Vô số học viên đã trải qua và nhận được kết quả cực kỳ khả quan trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

1. Học từ vựng sai cách

Từ vựng chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Sở hữu một kho từ vựng phong phú cũng chính là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn, trôi chảy hơn trong giao tiếp tiếng Anh.

Vì lẽ đó, không ít người nghĩ rằng: chỉ cần trau dồi kho từ vựng “khủng” là trình tiếng Anh sẽ lên vù vù.

Họ không biết rằng mình rất dễ rơi vào tình trạng tưởng học được nhiều, chẳng được bao nhiêu. Kho từ vựng có vẻ dồi dào mà đến lúc nói chuyện cứ bay biến hết cả. Vì sao vậy?

Tôi đã gặp nhiều học viên rất chịu khó học từ vựng, đặc biệt là những từ vựng khó, hiếm gặp, mang tính “hàn lâm”. Trong khi đó, giao tiếp tiếng Anh cơ bản nói riêng và bất cứ ngôn ngữ nào nói chung, con người luôn dùng từ ngữ chân phương, dễ hiểu và đơn giản để diễn đạt. Vậy thì việc tập trung học từ khó chẳng phải tự làm khó mình hay sao?

Lại có những bạn học từ vựng một cách rời rạc, đơn lẻ và cố nhồi nhét càng nhiều càng tốt. Việc này sẽ khiến bạn chỉ chóng quên hơn mà thôi.

*Giải pháp khắc phục

Giao tiếp cơ bản luôn cần có chủ đề, việc học từ vựng cần đáp ứng yêu cầu này. Chỉ có cách học cụm từ, học theo chủ đề mới giúp chúng ta không cần phải cố gắng học thuộc, mà chỉ cần gặp tình huống thực tế là đã có thể phản xạ một cách tự nhiên và chính xác.

Mỗi tuần, bạn hãy chọn cho mình một chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày để học. Có thể lựa chọn những chủ đề phù hợp với sở thích của bạn để tạo hứng thú nhiều hơn như: chủ đề mua sắm, chủ đề ăn uống (đi chợ, ăn uống tại nhà hàng), kinh doanh, xem phim…

Tuy nhiên, nếu tìm được giảng viên/người hướng dẫn giàu kinh nghiệm hoặc khóa học giao tiếp nào uy tín, bạn nên dành thời gian để học từ vựng giao tiếp theo bộ chủ đề đã được chọn lọc và sắp xếp một cách khoa học. Có như vậy, khả năng tiếp thu mới nhanh và hiệu quả cao. Đừng quên thực hành ngay khi học xong chủ đề để nắm vững kiến thức nhé.

Bạn cũng nên áp dụng phương pháp mind-map (sơ đồ tư duy) trong quá trình học của mình để “nhớ lâu – hiểu sâu”. Các từ vựng đều có một mối liên hệ với nhau. Với sơ đồ tư duy, bạn sẽ nhận ra rõ ràng mối quan hệ tầng tầng lớp lớp giữa các từ ngữ trong cùng 1 chủ đề; các từ ngữ có thể tìm thấy ở những chủ đề khác nhau; sự liên quan giữa các chủ đề… Học 1 mà có thể biết 4, 5 là vậy!

Cá nhân tôi, công cuộc học tiếng Anh giao tiếp đã được nâng cao đáng kể, từ ngày tôi “đắm chìm” trong các show truyền hình Mỹ. Bạn có thể xem series hài Friends (Những người bạn) để vừa được giải trí, cười bể bụng, lại vừa thu hoạch được vô số từ ngữ hay ho, đơn giản, học cách nói đùa chơi chữ cực thông minh, khám phá lối sống thú vị của người Mỹ nữa đấy!

2. Học ngữ pháp sai cách

2.1. Quá tập trung học ngữ pháp

Học ngữ pháp giỏi thì tốt, nhưng đôi khi điều đó ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng Anh. Bởi vì chúng vô tình tạo thành rào cản tâm lý khá lớn cho bạn khi trò chuyện. Ngữ pháp tiếng Anh không phải dễ dàng để ghi nhớ.

Trong khi đó, những cuộc trò chuyện trên thực tế lại diễn ra rất nhanh, không có thời gian để chúng ta lẩm nhẩm trong đầu xem đã sắp xếp đúng câu hoàn chỉnh chưa, câu hỏi đuôi, đảo ngữ đã dùng chính xác theo đúng kiến thức được học chưa…

Do vậy, nhiều khi bạn cố xây dựng một câu hoàn chỉnh, thậm chí hơi “hàn lâm” một chút, thì dẫn đến người đối diện khó hiểu và cuộc trò chuyện sẽ trở nên gượng gạo đấy.

2.2. Cho rằng giao tiếp không quan trọng ngữ pháp

Trái lại, không chịu học ngữ pháp cũng là một sai lầm hết sức phổ biến.

Nếu không cần ngữ pháp, bạn chẳng khác nào những em nhỏ bán rong, đánh giày nói “tiếng Anh bồi” với du khách, hay thậm chí giống trình độ ngôn ngữ của một em bé 2-3 tuổi, mọi thứ quy về “từ khóa” (mama, papa, pee pee,…).

Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ, chúng ta cần vượt qua thật nhanh giai đoạn phi ngữ pháp ấy, để nói đúng, nói chuẩn, giúp bạn hiểu đúng ý người nói và ngược lại.

I am in love with him.
I was in love with him.
Bạn thấy không? Chỉ một khác biệt rất nhỏ (am – was), nhưng mối quan hệ của cô gái với “him” đã từ người yêu thành người cũ rồi đó!

*Giải pháp khắc phục

Quá trình học ngữ pháp để giao tiếp tiếng Anh thực sự khó khăn và đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức… nhưng một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có kết quả tiến bộ rõ rệt:

1. Đọc sách, truyện thiếu nhi:

Đa số các tác phẩm viết cho thiếu nhi đều khá dễ hiểu, đơn giản với những yếu tố ngữ pháp căn bản, bao gồm các từ thông dụng, chính tả, danh từ số ít và số nhiều, động từ, cách chia dạng động từ đơn giản và cấu trúc câu.

Việc “hấp thụ” một cuốn sách ngữ pháp thì sẽ rất khó nuốt, nhưng một cuốn sách ngộ nghĩnh, ngắn gọn và dễ thương cho trẻ em thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Kết hợp học từ vựng bằng sơ đồ tư duy:

Như đã nói, sơ đồ tư duy với tính chất khoa học, lớp lang và logic của nó sẽ là phương pháp hiệu quả để bạn ghi nhớ cả từ vựng và ngữ pháp. Với mỗi từ vựng học được, bạn có thể kết hợp đặt câu về một chủ đề giao tiếp gần gũi hàng ngày để dễ hình dung hơn.

3. Tìm kiếm thật nhiều, chắt lọc thật tinh:

Học mà không có khả năng “research” – tự tìm tòi, nghiên cứu thì không bao giờ đạt hiệu quả mong muốn được. Do đó, hãy chủ động lên mạng tìm những bộ tài liệu uy tín, chất lượng, sưu tầm và tổng hợp các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản để học hàng ngày. Qua đó, bạn sẽ không bị động nếu gặp bất cứ chủ đề nào trong đời sống mà người nói đưa ra.

2.3. Sai lầm nhất là chờ đợi!

Một sai lầm trong tư duy rất phổ biến khiến bạn mãi giẫm chân tại chỗ khi học tiếng Anh giao tiếp là: chờ đến lúc mình “giỏi hơn” mới dám ra ngoài giao tiếp. Đây chính là điều mâu thuẫn, bởi bạn đang học để giao tiếp, chứ không phải để cất dành.

Thêm nữa, “học đi đôi với hành”, chứ không phải học xong mới thực hành.

Nếu bạn ngại ngùng vì mình học được ít để rồi không thường xuyên luyện nghe – nói, hậu quả thấy rõ nhất là…sẽ quên ngay những gì mình vừa học!

Rồi cũng vì thế mà càng học càng chẳng thấm vào đâu, khi bạn ngại ngùng, ngay cả kỹ năng giao tiếp tiếng mẹ đẻ còn chẳng hoàn thiện nổi, huống hồ một ngoại ngữ khác?

*Giải pháp khắc phục

Mạnh dạn lên. Hôm nay học được 2 câu thì mình nói 2 câu, ngày mai học 5 câu mình nói 5 câu, phải luyện giao tiếp thường xuyên như vậy mới “tích tiểu thành đại”, để dần dà nói trôi chảy, lưu loát cả một chủ đề hoàn chỉnh.

Một blogger đã có nhiều năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài chia sẻ: “Tôi từng gặp nhiều bạn từ các nước khác. Họ nói tiếng Anh bập bẹ nhưng không hề ngại giao tiếp, chữ nào không biết họ dùng ngôn ngữ cơ thể. Họ có thể phát âm không chuẩn nhưng nhưng không sợ sai, thậm chí luôn coi nó là ngôn ngữ của mình và tự tin sử dụng chúng”.

Đúng vậy, ngay cả khi bạn quên, bạn bị “đơ” khi đang giao tiếp tiếng Anh, hãy cứ bình thản dùng ngôn ngữ cơ thể, hoặc huy động các từ ngữ gần nghĩa, đồng nghĩa với từ bạn vừa quên để giải thích cho đối phương.

Việc quên từ là điều quá đỗi bình thường, cả khi chúng ta dùng tiếng Việt, nên đừng trầm trọng hóa để rồi ngại ngần nhé.

2.4. Nói mà không nghe, “ù tai” là cái chắc

Tôi đã từng khá sốc khi lần đầu nghe giọng Anh – Anh, vì thường ngày chỉ nghe giọng Anh – Mỹ. Việc này dẫn đến khi nói chuyện với người Anh gốc, tai tôi ù đi và vốn không phải người giao tiếp tiếng Anh kém, tôi cũng ấp úng và kém tự tin hẳn.

*Giải pháp khắc phục

Điều đó cho thấy rằng, để không bối rối và bị động trong cuộc trò chuyện, bạn cần luyện nghe thật liên tục, thật đa dạng..

Một tips khá hiệu quả mà tôi từng thử, và thành công, đó là bắt chước lại những câu nói mà mình nghe được từ người nước ngoài, hoặc trong phim, bắt chước đúng từ giọng điệu đến cách phát âm.

Ví dụ: nếu là câu hỏi, tôi sẽ lên cao giọng ở cuối câu một chút. Nếu một câu nói có ý tức giận, tôi cũng sẽ gằn giọng, gầm gừ để xem phát âm từ ngữ có “biến dạng” không. Lỡ sau này có “ông Tây” nào đó mắng mình, mình còn hiểu ông ấy nói gì, chứ gì giận dữ rồi thì lời nói đâu thể tròn vành, rõ chữ như bình thường được, đúng không?

Đó, bạn hãy thử xem sao. Đóng kịch một tẹo đi, đừng ngại, nghe giọng của chính mình khi phát âm, kèm theo cảm xúc, nhờ đó mà lúc giao tiếp cũng thổi hồn cho cuộc trò chuyện lắm.

2.5. Đừng quên, giao tiếp là NÓI – không chỉ có NGHE

Có nhiều bạn vì tính e ngại, sợ sệt mà lấy cớ luyện nghe tiếng Anh để tránh việc ra ngoài luyện nói. Hậu quả từ việc này cũng tương tự như sai lầm số 3, tức là bạn chỉ nạp thông tin (nghe) mà không có đầu ra cho thông tin ấy (nói).

Hơn nữa, luyện nói ít sẽ dẫn đến việc chẳng ai giúp bạn chỉnh sửa được bạn phát âm sai, ngữ pháp sai cả.

Càng lười nói, càng dễ sai, càng ấp úng ngọng nghịu. Càng sai sót, càng lúng túng thì càng ngại nói và trì trệ kỹ năng giao tiếp. Đó chính là vòng luẩn quẩn vậy.

*Giải pháp khắc phục

Nói. Nói. Nói. Không tìm được “ông Tây” nào nói thì tập luyện ngay với bạn bè, người thân của mình.

Việc quan trọng của bạn bây giờ là thực hành song song 2 kỹ năng giao tiếp, chứ chưa cần chuẩn chỉnh phát âm nên đừng câu nệ việc mình giao tiếp với Tây hay Ta, miễn giao tiếp bằng tiếng Anh là được.

Tôi quen một người bạn, ở nhà hai anh em trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh luôn. Đến rạp phim, bạn hỏi em cảm thấy bộ phim thế nào, cậu bé đáp lại còn đơn giản, hầu hết là câu đơn, song trôi chảy và tự tin. Đi cafe, cậu em hỏi bạn nên gọi đồ uống gì cũng bằng tiếng Anh nốt. Tất cả đều là những chủ đề rất đời thường, giản dị.

Average: 4.53 (15 vote(s))

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Cảm ơn bạn, chúng tôi sẽ sớm liên lạc với bạn!

Thông tin của Anh Chị sẽ được SAS bảo mật tuyệt đối.